Cách chơi tú lơ khơ ZingPlay - Công ty TNHH trò chơi

Thị Trường Bất Động Sản Đà Nẵng Quý I/2023

 Trong quý I/2023, số lượng giao dịch bất động sản trên địa bàn thành phố Đà Nẵng là 1.460 căn hộ, chỉ bằng 42,4% so với cùng kỳ năm 2022. Hiện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có 25 dự án phát triển nhà ở đang triển khai với tổng cộng 8.792 căn; trong đó, có 4 dự án nhà ở hình thành trong tương lai với tổng cộng 605 căn hộ đủ điều kiện mở bán. Bên cạnh đó, có 5 dự án nhà ở xã hội với tổng cộng 4.500 căn hộ đang triển khai xây dựng...

Phó Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng Trần Văn Hoàng cho biết. Dự án cần được đẩy nhanh tiến độ theo yêu cầu của sở cho các dự án nhà ở xã hội, đưa vào mở bán các căn hộ chung cư, góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở của các đối tượng theo quy định. Đồng thời, thường xuyên theo dõi, nhắc nhở yêu cầu các chủ đầu tư triển khai tiến độ dự án theo đúng kế hoạch, chỉ thực hiện giao dịch tại các dự án bất động sản đã đủ điều kiện đưa vào kinh doanh.

Trong thời gian tới, Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về hoạt động kinh doanh bất động sản; thường xuyên cập nhật, công khai thông tin quy hoạch xây dựng, danh mục, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án bất động sản để minh bạch thông tin đến người dân.

Bên cạnh đó, Sở sẽ tăng cường quản lý, giám sát, kiểm tra và xử lý nghiêm nếu có việc môi giới, mua bán bất động sản, dự án bất động sản vi phạm pháp luật về đất đai, về kinh doanh bất động sản. Đặc biệt, tăng cường kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm trường hợp kinh doanh bất động sản không đúng quy định, không đủ hồ sơ pháp lý, không đủ điều kiện kinh doanh.

Nhờ các động thái quyết liệt để làm trong sạch thị trường bất động sản nhằm cải thiện sức mua và niềm tin cho khách hàng. Từ đó vực dậy thị trường bất động sản của Đà Nẵng đang ảm đạm sau đại dịch. 

Trong tháng 2/2023, Cục Thuế thành phố Đà Nẵng có thông báo cưỡng chế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn điện tử đối với Công ty cổ phần Trung Nam (Trungnam Land), vì chậm nộp hơn 445,5 tỷ đồng tiền thuế.

Công ty Trungnam Land cho biết nguyên nhân của việc chậm nộp thuế do dự án Khu đô thị Golden Hills City (quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) mà công ty triển khai đang bị vướng mắc các thủ tục pháp lý.

Tính đến hết năm 2022, Trungnam Land đã nộp ngân sách nhà nước hơn 492 tỷ đồng, bao gồm kinh phí hoàn thiện bố trí tái định cư và tiền thuế sử dụng đất, nhưng đến nay công ty vẫn chưa được cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Công ty đề nghị các cấp chính quyền tạo điều kiện, tháo gỡ các vướng mắc, đẩy nhanh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại dự án Golden Hills City, tương ứng với số tiền sử dụng đất đã nộp vào ngân sách nhà nước.

Việc này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để công ty có nguồn tài sản đảm bảo để thực hiện huy động nguồn vốn, nộp số tiền sử dụng đất còn lại và nhanh chóng hoàn thành nghĩa vụ thuế với thành phố Đà Nẵng.

Ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển Công ty cổ phần DKRA Group, nhận định, việc Chính phủ có hàng loạt các văn bản chỉ đạo nhằm gỡ rối cho thị trường bất động sản thời gian qua là những tín hiệu tích cực đến cho thị trường bất động sản nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Tuy nhiên, theo ông Võ Hồng Thắng, mặc dù các chính sách có hiệu quả trong việc trấn an tâm lý thị trường ở thời điểm hiện tại, nhưng vẫn còn tồn tại một số bất cập nhất định. Đó là vẫn chưa tháo gỡ được triệt để điểm nghẽn pháp lý do chồng chéo các quy định giữa Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản… những điểm nghẽn này khiến thời gian xin cấp phép dự án nhà ở xã hội kéo dài hơn dự án nhà ở thương mại.

Mức lợi nhuận tối đa khống chế ở mức 10%, phải dành 20% diện tích để cho thuê khiến loại hình dự án nhà ở xã hội trở nên kém hấp dẫn trong mắt các chủ đầu tư.

Đồng thời, gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ với lãi suất cho vay từ 8.7%/năm (3 năm) đối với chủ đầu tư hay 8.2%/năm (5 năm) đối với người mua vẫn chưa thật sự hấp dẫn, chưa kể mức lãi suất có thể tăng cao sau khi thời gian hỗ trợ kết thúc.

Ông Võ Hồng Thắng kiến nghị các cấp quản lý cần nhanh chóng hoàn thiện dự thảo sửa đổi Luật Đất đai, Luật Nhà ở… để kiện toàn khung hành lang pháp lý cho thị trường. Đồng thời, sớm ổn định thị trường vốn, tín dụng, có cơ chế kiểm soát giảm trần lãi suất cho vay ở các ngân hàng thương mại.

Gói hỗ trợ tín dụng 120.000 tỷ đồng cần có lộ trình triển khai một cách cụ thể, khoanh vùng đúng và đầy đủ các đối tượng có nhu cầu thực tế được hưởng chính sách ưu đãi, tránh trường hợp chậm tiến độ phê duyệt, giải ngân như ở gói 30.000 tỷ đồng trước đây.

 

 

 

 

Bài viết liên quan